Nông nghiệp - Nông thôn
Trồng hoa ly bán tết thu lãi 150 triệu đồng
Với hơn 1.000m2 đất, sau hơn 3 tháng, vườn ly trồng trong nhà lưới của gia đình anh Nguyễn Văn Tròn ở thôn Duẩn Khê (xã Long Xuyên – huyện Kinh Môn) đã cho thu lãi trên 150 triệu đồng.
 
Những năm trước gia đình anh chủ yếu trồng rau xanh ngắn ngày để bán nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Tháng 9 năm 2018, anh Tròn bàn với vợ đầu tư kinh phí làm nhà lưới. Nhẩm tính thời gian để đất nghỉ hơn 1 tháng đến tết nguyên đán không xa, không đủ để trồng dưa lưới, anh Tròn chuyển hướng trồng hoa Ly. Khi đi tham khảo kỹ thuật và giống tại Ba Vì (Hà Nội), nhiều người khuyên anh dừng lại bởi Hoa Ly phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết và phải đảm bảo nở đúng dịp tết mới không sợ lỗ vốn. Đã quyết là làm, anh Tròn cử người đi tập huấn kỹ thuật ở Hà Nội và mua 1 vạn rưỡi củ giống hoa Ly về trồng.

Dù là vụ đầu tiên nhưng do áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăm sóc hoa ly, vườn hoa của anh Tròn đã khoe sắc thắm vào đúng dịp cận tết nguyên đán, được thương lái khắp nơi tìm đến đặt hàng. Anh cho biết: “Trong quá trình trồng, quan trọng nhất là khâu chọn giống, củ hoa phải được tuyển kỹ để khi phát triển cây không bỏ nụ. Đất trồng phải là đất thịt, róc nước, lên luống cao khoảng 20cm, mỗi cây trồng cách nhau khoảng 20cm. Trong quá trình chăm sóc, từ 7 – 10 ngày bón phân qua lá một lần. Do được trồng trong nhà lưới đã hạn chế tối đa những tác nhân gây hại của thời tiết, sâu bệnh. Tỷ lệ cây trổ hoa đạt 98%”.
 
Vào những ngày này, vườn Ly của anh Tròn rộn ràng khoe sắc với đủ các màu: vàng, đỏ, đỏ thẫm. Thương lái từ khắp các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội đi ô tô về đặt mua tấp lập. Với giá bán tại vườn 30 nghìn đồng/ cây, nhẩm tính, sau khi trừ các khoản chi phí, anh Tròn cũng thu về trên dưới 150 triệu đồng. Với việc mạnh dạn chuyển hướng từ trồng những loại rau truyền thống sang trồng hoa ly phục vụ thị trường chơi tết mà gia đình anh Tròn đã có doanh thu lớn. Niềm vui đón tết cổ truyền của dân tộc năm nay với gia đình anh chắc chắn sẽ ấm áp và hạnh phúc hơn./.
 
Thu Xuân – Đài phát thanh Kinh Môn
 
 
Quay lại   
 

Thư viện ảnh

Truyền thông
 
Hát về Kinh Môn
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay14 
 Hôm qua16
 Tuần này172 
 Tất cả186058 
IP: 44.200.168.16